BÁNH BÈO BÌ CHỢ BÚNG

Được làm từ  gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) mang hương đập đà đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt rất ngon.

Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì chợ Búng đổ bằng gạo nguyên được vò đãi thất kỹ. Ngày trước, phần lớn người ta nấu bằng gạo đỏ, một loại gạo ngon. Do vậy, muốn đổ bánh bèo ngon phải quấy cho nhuyễn tới lúc các hạt gạo tan thành bột đặc quánh trong nồi, rồi đem trộn chung với nước cốt dừa. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý xong, mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chin.
Công đoạn tiếp theo là dung đậu xanh đãi vỏ nấu thật như ra, quấy đều, làm nhân phết lên mặt bánh.
Thịt heo nạt khìa với nước dừa, đem thái đều thành sợi nhỏ cỡ cọng bún, rải thính vào cho thơm và thấm đều. Tô nước mắn chua ngọt tỏi, ớt, chanh được pha sẵn. Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm them dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu phọng giã nhuyễn sau cùng là chan nước mắm, ăn mới cảm thấy hết hương vị đặc trưng của món bánh bèo bì chợ Búng tuyệt chiêu. Gia vị chủ lực là mùi thịt khìa thái nhỏ trộn thính, ớt tươi cay, mùi vị thơm hòa quyện cùng bột bánh, nhân đậu xanh, vừa bùi vừa béo với các loại rau thật hấp dẫn.
 
BÚN TÔM CHÂU TRÚC
 
Người Châu Trúc ( Phù Mỹ, Bình Dương) sống bằng nghề làm ruộng vài chài lưới. Chính hai nghề này đã tạo nên một món ăn thú vị - món bún tôm Châu Trúc - thấm đẫm hồn đất hồn nước và mộc mạc như tâm hồn người dân cầu cù lao động.
Bún gạo kết hợp với tôm đất đánh bắt từ đầm lên, đơn giản vậy thôi mà ai đã từng ăn một tô thì cứ nhớ da diết về cái khẩu vị mộc mạc, nồng nàn, mong có ngày thưởng thức trở lại.
Đầu tiên phải kể đến khâu làm bún. Gạo được ngâm vào nước cho mền rồi mang đi xay. Nước bột gạo được cho vào túi vải treo lên cho ráo nước, sau đó đưa bột vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn (khuôn). Dặn ép bún được làm bằng ống nhôm, một đầu để trống, một đầu hàn kín, đáy có lỗ li ti. Thân dặn được lắp vào bàn ép đặt cố định trên nồi nước luộc bún bắc trên bếp lò. Khi nước sôi, người ta ép bún từ dặn qua các lỗ nhỏ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Nước sôi, cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyể sang màu trắng trong. Dùng rá vớt bún từ nồi luộc, xóc sơ qua trong nước nguội là xong.
Tôm đất được đánh bắt từ dưới đầm. Ở Châu Trúc, nhà nào cũng có từ vài chục đến vài trăm chiếc giẹp (đan bằng tre trông như chiếc lờ) để bắt tôm. Mồi nhử tôm được làm bằng bột cám mịn rang đến độ thơm lừng trộn với xương bò đốt cháy, nặn thành từng viên rồi bỏ vòa trông giẹp, tờ mờ sáng thu về. Một trăm giẹp một đêm cũng được vài ba ký tôm. Tôm dùng làm bún phải là những con tôm còn sống, nhảy tanh tách. Người ta rửa sạch tôm cho vào cối đá giã nhuyễn cùng với vài củ hành tươi.
Bài viết xem nhiều
cua y
Những lưu ý khi uống mủ trôm

Mùa hè nóng bức, nhiều người tìm đến 

cua y
Đặc sản Bình Dương

Bánh bèo chợ búng được làm từ  gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) 

cua y
Tìm hiểu ẩm thực xứ nghệ

Nhút Thanh Chương - Tương Nam Đàn, 

cua y
Giới thiệu chung

Thực tế hiện nay, vì lợi ích nhỏ mà không ít cá nhân

cua y
Những công dụng bất ngờ của tỏi

Tỏi từ lâu đã được con người biết đến không chỉ là đồ gia vị...

Coppyright © 2015 Dacsanqueminh.com. All Rights Reserved - Thiết kế website chuyên nghiệp bởi ThietKe247.com